Pasyon show mga kwentong buhay ng camarerong bakla - Porciuncula, Angelo Palencia (Quezon City Asian Center, University of the Philippines Diliman, 2022)
Isa sa mga malaganap na tradisyong ito na isinasagawa ng mga mananampalatayang Katoliko ay ang makukulay at mahahabang prusisyon sa pagsapit ng mga Mahal na Araw. Isa sa mga materyal na elemento na ginagamit ng Simbahan ay ang iba't ibang imahen o rebulto na naglalarawan sa mga eksena ng Pasyon ni Hesukristo o ang paggunita sa kanyang paghihirap at pagpapakasakit na ginugunita ng isang linggo tuwing sumasapit ang Semana Santa. Bilang mahalagang elemento, ito ay tinatangkilik ng mga camarerong bakla sa pamamagitan ng pag-aalaga, pagtutustos dito at pagsisigurong maayos itong nailalabas sa mga araw ng nakatakdang prusisyon partikular sa Lungsod ng Meycauayan, Bulacan, isa sa mga pinakaunang parokyang itinatag ng mga sinaunang misyonerong nagpalaganap ng Kristiyanismo sa bansa. Sinuri ng pag-aaral na ito ang kasaysayan, mga pangunahing konsiderasyon, mga proseso, hamon at implikasyon ng kultura ng pananahan o pagkacamarero ng mga baklang mananampalataya ng Parokya ng San Francisco ng Asisi gamit ang kwentong buhay. Mula sa mga panayam at nakikiugaling-pagmamasid sa anim na kalahok, ay sinuri at pinangatwiranan ko na sa kulturang ito ay nagkakaroon pagbabagong-anyo ang penitensya mula sa nakasanayang imahe nito na sinasaklaw lamang ng mga kalalakihan. Inilalarawan din dito kung ito ba ay tinatanggap ng opisyal na Simbahang Katolika o hindi. Pinapakita ng pag-aaral kung paanong nagbabagong-bihis ang penitensya sa tulong ng mga baklang camarero bilang instrumento ng cultural energy na nagreresulta sa pananatili at pagiging buhay ng kulturang ito ng pananahan na ginagampanan ng mga bakla.
Thesis (Master of Arts in Philippines Studies)
Keywords: Gender -- Social aspects; Holy Week -- Bulacan (Philippines); Processions, Religious -- Catholic Church -- Philippines .; Philippines -- Religious life and customs