Ang Radyo sa buhay ng mga Hanunoo - Cruz, Genevieve C.; University of the Philippines Diliman College of Mass Communication (Quezon City College of Mass Communication, University of the Philippines Diliman, 2000)
Ang pag-aaral na ito ay isang pagkilala sa mga katutubong Mangyan ng Mindoro bilang mga tagapakinig. Tinukoy nito kung paano ginagamit ng mga Mangyan ang radyo sa kanilang pang-araw-araw na pamumuhhay. Sinuri rin nito ang mahalagang papel na ginagampanan ng radyo sa kanilang kabuhayan. Sa pamamagitan ng mga metodong malalimang panayam, etnograpikong obserbasyon at etnograpikong panayam, sinubok ng pag-aaral na maipaliwanag ang pagpili, pagtanggap at pagbuo ng mga Mangyan ng mensahe na nagmumula sa radyo, base sa kanilang perspektibo. Ang pananaliksik ay ginanap sa Sitio Naibuan, Brgy. Batasan, San Jose Occidental Mindoro, kung saan kinapanayam, inobserbahan, at kinausap ang siyam na katutubong Mangyan na nakikinig ng radyo. Ipinaliwanang ang esensya ng pag-aaral sa pamamagitan ng Dependency Theory ng Uses and Gratifications. Base rito, napag-alaman na ang mga Mangyan ay mga matatalinong tagapakinig na marunong pumili ng mga mensaheng kanilang tatanggapin mula sa radyo. Ang pagtanggap na ito ay naka-ugat sa mga praktikal na aplikasyon o naitutulong ng mga mensaheng ito sa kanilang pangkabuhayan, at sa kanilang mga personal na karanasan. Ang kakulangan ng alternatibong pagkukunan ng impormasyon sa bundok ay naging salik sa kanilang pagdepende sa ilang aspeto ng radyo. Ang pagdepende na itoang nagiging sanhi ng mga epktong cognitive, affective at behavioral sa mga Mangyan. Binigyang pansin din ng pag-aaral ang implikasyon ng namamayaning sistema ng lipunan at ng edukasyong tinatamasa ng mga Mangyan sa kanilang paggamit ng radyo. Ito ay ipinakita sa pamamagitan ng pagpapasok ng ilang pagbabago sa modelo ng Dependency Theory ng Uses and Gratifications, na binuo nina Rubon at Windahl. Isa na sa maituturing kahalagahan ng pag-aaral na ito ay ang pagbibigay ng sariwang perspektibo sa pagtalakay sa kultura ng Mangyan. Isa pa, maari itong magbigay-daan pa sa iba pang pag-aaral patungkol sa iba pang grupong etniko. Sa mga institusyon naman ng media, lalo na sa mga lokal na istasyon sa Mindoro, isa itong gabay sa paghihinuha ng mga polisiya at programa na maaaring makatuong sa mga Mangyan at makatugon sa kanilang mga pangangailanagn na nabanggit sa pag-aaral na ito. Para naman sa akin, isa itong pag-aambag sa pagyabong ng pananaliksik na naka-ugat sa kultura at karanasang Pilipino.
Vita.
Thesis (A.B. Broadcast Communication)--University of the Philippines Diliman
Keywords: Radio audiences -- Mangyan (Philippine people).