Sanktuaryo isang dokumentaryo tungkol sa marine sanctuary sa San Salvador Island, Masinloc, Zambales - Arce, Aileen M.; Marcelo, Jill Iris I.; University of the Philippines Diliman College of Mass Communication (Quezon City College of Mass Communication, University of the Philippines Diliman, 2000)
Ang tesis na ito ay kwento ng mga taga-Masinloc, Zambales at ng kanilang "sanktuaryo." Ito ay tumatalakay sa pagtatag, pagiimplementa hanggang sa pag-aalaga ng "marine sanctuary" na matatagpuan sa San Salvador Island, Masinloc Bay, Zambales. Inihahangad ng mga mananaliksik ng tesis na ito na ipakita ang maganda na naidudulot ng isang marine Sanctuary para sa ating mga coastal towns sa Pilipinas katulad ng Masinloc. Bago itatag ang sanktuaryo noong 1989, lubhang mababa ang living coral cover at dami ng isda sa Masinloc Bay. Noong dumating si Patrick Christie, isang US Peace Corps volunteer sa Masinloc upang pag-aralan ang kalagayan ng bay, kinausap nito ang lokal na pamahalaan at mga lokal na residente upang imungkahi sa kanila ang ideya ng isang "marine sanctury." Sa tulong ng Netherlands Embassy na siyang nagbigay ng funds at ng Haribon Foundation na nagsagawa ng information drive, naitatag ang sanktuaryo sa Masinloc Bay. Nagkaroon ng isang ordinansa na naglegalisa ng 127 hectare sanctuary na nagbabawal ng kahit anumang pangingisda sa bay. Noong 1993 ay naitatag ang Bantay Dagat, isang samahan ng mga mangingisda na binigyan ng kapangyarihan upang mag-patrol sa bay at manghuli ng kahit na sinong lumalabag sa ordinansa. Wala silang nakukuhang kabayaran sa kanilang serbisyo kung hindi maliit na insentibo mula sa lokal na pamahalaan. Karamihan ng mga residente ay sang-ayon sa pagkakatatag ng sanktuaryo ngunit mayroon pa ring nagnanais na mawala ito. Sa ngayon, ang mga problema na ganito ng komunidad ay hindi pa nalulutas. Ngunit patuloy pa ring ipinaglalaban ng marami sa kanila ang sanktuaryo na tumulong sa kanila na magkaroong muli ng pag-asa. Sa kasalukuyan, ang sanktuaryo ay pinangangalagaan ng mga taga-Masinloc sa tulong ng LGU at ng DENR.
Vita.
Thesis (A.B. Broadcast Communication)--University of the Philippines Diliman
Keywords: San Salvador Island, Masinloc Bay Marine Sanctuary -- Zambales, Philippines