"Baryong-gagamot" isang dokyumentaryo at music video sa implikasyon ng mga polisiya ng IMF-WB sa sektor pangkalusugan at ang community-based health program sa Pilipinas - Ancheta, Fe Catherine De Vega; Dela Rosa, Marissa De Mesa; University of the Philippines Diliman College of Mass Communication (Quezon City College of Mass Communication, University of the Philippines Diliman, 2000)
Ang Baryong-gagamot ay isang pag-aaral na binubuo ng dalawang produksyon, isang dokyumentaryo ay isang music video na tungkol sa mga manggagawang pangkalusugan na nagboboluntaryo sa kanayunan at maging sa kalunsuran. Ang mga boluntaryo mula sa Council for Health and Development o CHD. Ang CHD ay isang Non Government Organization (NGO) na binubuo ng mga manggagawang pangkalusugan na nagboboluntaryo ng libreng panggagamot sa ibat-ibang komunidad, mga lugar na madalas ay hindi naabot ng sapat na tulong medikal mula sa pamahalaan. Pinagagalaw nito ang mga service oriented na mga doktor, nars at community health workers at iba pang health professionals upang maabot ang mga tao sa baryo. Hindi ito nalilimitahan sa mga misyong medikal. Tinuturuan din ang mga tao sa kanayunan na maging self-reliant at makipagkaisa sa iba pang miyembro ng komunidad upang matugunan ang pangangailangan ng serbisyong pangkalusugan. Nagbibigay din ng mga diskusyong pangkalusugan upang mas maintindihan ang mga isyung pangkalusugan at kung paano ito tutugunan. Tinalakay sa isng health situationer na inilathala noong 1998 ang patuloy na paglala ng sitwasyong pangkalusugan ng bansa, ang hindi magamot na mga Pilipino na may ibat-ibang karamdaman, at ang patuloy na pagsasawalang bahala ng pamahalaan. Sinabi dito na habang bumababa ang kalidad ng pampublikong serbisyong pangkalusugan ay lalo naman nitong kinakaharap anf komersyalisasyon. Ito ang dahilan kung bakit bukod sa libreng gamutan ay nag-oorganisa at nakikiisa rin ang CHD sa mobilisasyon laban sa pamahalaan. Mariin nilang tinututulan ang higit pang epekto ng komersyalisasyon s lumalalang kalagayang pangkalusugan. Ang dokyumentaryo ay nagdadala ng alternatibong pananaw dahil ang script ay halaw sa orihinal na script ng CHD. Ito ay isang alternatibong dokyumentaryo tungkol sa alternabitbong kalusugan. Sa dokyumentaryo ay tinalakay ang kasalukuyang sitwasyong pangkalusugan bunsod na rin ng usapin sa komersyalisasyon na dulot ng polisiyang hatid ng International Monetary Fund-Word Bank o IMF-WB. Sa music video ay tinalakay ang kahirapan at problemang kalusugan ng mga mamamayan at ang pagtulong ng mga boluntirs sa pamamagitan ng panggagamot, pagtuturo at mobilisasyon. Ang buong pag-aaral ay nagsasaad ng bagong pamamaraan ng pagawa ng produksyon kung saan ang mga impormasyon ng bagong pamamaraan ng paggawa ng produksyon kung saan ang mga impormasyon ay mula sa pananaw ng pinag-aaralan, anf CHD. Ito ay bilnag pagtugon sa pangangailangan na ibahin ang istiryotipikal na pananaw na itinatak ng midya tungkol sa mga manggagawang pangkalusugan. Ngayon, higit kailanman ay kailangan ng mga taong ito ng muling pagpapakila.
Vita.
Thesis (A.B. Broadcast Communication)--University of the Philippines Diliman
Keywords: Medical care -- Philippines; Confidential communications -- Physicians -- Philippines