Kaldero - Adlawan, Nathalie B.; Lindo, Priscilla F.; University of the Philippines Diliman College of Mass Communication (Quezon City College of Mass Communication, University of the Philippines Diliman, 2000)
Ang pamilya ay itinuturing na pundasyon ng ating lipunan. Ito ang pinakapangunahing elemento o bahagi ng isang bubong na kung tawagin ay lipunan. Sa kanya kumita ng liwanag ang mga kaisipang nagpabago, nagpapabago, at magpapabago sa ating kapaligiran. Salamin din ito ng namamayaning kultura at mahahalagang pangyayari sa ating mga buhay. Ito ang tanggulan ng isang kaluluwang naligaw ng landas o ng isang tinig na nagkamit ng tagumpay. Bawat kasapi ay may isang mahalagang bahaging ginagampanan. Ang ama ang haligo, ang ina ang ilaw, at ang anak ang mga anghel na nakasilong sa mapagpalang mga kamay ng mga magulang. Bawat kasapi ay kabilang sa milyon-milyong indibidwal na may sariling mundong ginagalawan na kapag nagsama-sama ay maaaring pagmulan ng isang maganda o hindi magandang kahihinatnan. Pangunahing layunin ng pelikulang ito ang maipahiwatig ang saloobin ng pagtutol sa pagiging patriarkal ng ating lipunan. Nais nitong maipakita ang paghiling ng pagkakapantay-pantay ng lalake at babae, bakla o tomboy. Ang pagtutol sa ideolohiyang patriarkal ay matagal nang nagsimula, ngunit hanggang ngayon ay hindi pa rin lubusang nakakamit ang kanilang layunin. Ang pelikula ay nagtatangka na kahit papaano ay maatulong sa patuloy na pakikipaglaban ng mga kababaihan at mga baklas sa ating lipunan.
Vita.
Thesis (A.B. Film and Audiovisual Communication)--University of the Philippines Diliman
Keywords: Kaldero (Short Films -- Philippines).; Family structure -- Philippines).; Patriarchy -- Philippines).