Matabagka pagpapakilala sa isang epikong Talaandig sa pamamagitan ng komiks - Barcelon, Rojan Elmo C.; Doloricon, Leonilo O. (Quezon City College of Fine Arts, University of the Philippines Diliman, 2018)
Ang Pilipinas ay napakayaman sa iba't-ibang kultura, makikita itosa iba't-ibang tradisyon at gawain na ating isinasagawa sa araw-araw, isa na nga roon ang dating mga epiko. Mula sa pinakamataas na parte ng Luzon hanggang sa pinakailalim ng Mindanao ay makikita ang napakaraming epiko ng iba't ibang etnikong pangkat, bawat isa ay mayroong iba't-ibang kwento at tiyak na bukod tangi sa iba. Ang mga epikong ito ay nagsisilbing salamin ng kanilang bukod tanging kultura. Sa napakaraming epiko ng iba't-ibang etnikong pangkat, bawat isa ay mayroong iba't-ibang kwento at tiyak na bukod tangi sa iba. Ang mga epikong ito ay nagsisilbing salamin ng kanilang bukod tanging kultura. Sa napakaraming epiko ng ating bansa ay may isang bukod tanging kunuha sa aking atensiyon, ito ay ang epiko ni Matabagka. Ang epiko ni Matabagka na "Matabagka searches for the deity of the wind" ay nagmula sa etnikong pangkat na Talaandig ng Bukidnon. Itinatampok dito ang kabayanihan ng maalamat na babaeng si Matabagka, sa epikong ito ay kinalas niya ang tanikala ng diskriminasyon sa kanyang kakayahan dahil sa kanyang kasarian at pinatunayang may kakayanan siya upang iligtas ang kanyang bayan mula sa pagkawasak at panatilihin ang kapayapaan. Makikita rin sa epikong ito ang napakayaman na kulturang Talaandig. Ang epiko ni Mataagka ay tunay na yaman ng ating kultura, nararapat lamang itong maipakilala pa sa mas nakararaming Pilipino. Sa pamamagitan ng komiks ay susubukan kong ipakilala sa iba kung sino ba si Matabagka nang sa gayon ay matutunan nila ang mga aral ng kalakip ng epikong ito at magkaroon sila ng interes at pagpapahalaga sa ating kultura.
Thesis (Bachelor of Fine Arts in Visual Communication)--University of the Philippines Diliman
Bibliography : leaf 57.
Keywords: Epic literature, Bukidnon