Bannuar, ang libing ng araw isang etnograpik na pag-aaral sa pilosopiya ng buhay ng mga Ilokano, 1971-1991 - Agcaoili, Aurelio Solver
Ang pananaliksik ay isang uri ng pakasaritaan (sa anyo ng istorya at historya, ng kuwento at kasaysayan-ng-lipi) na naglalayon ng isang hermeneutisadong paglalarawan sa buhay ng mga Ilokanong awanan gaway noong panahon ng batas militar at limang taon pagkatapos tapusin ng mga umili ang kabulaanan ng isang rehimen na sumugat sa isipan ng maraming mamamayan at nagnakaw ng kanilang pakasanino't batayang karapatan. Isinusulong ng pag-aaral ang isang uri ng paglalarawan ng buhay ng lipi: ang paggamit ng mga nobela na malay sa mga kahingian ng "matapat at masinsin" na deskripsyon ng isang lipi. Sa paggamit ng mga literary devices ng literatura, partikular ang nobela, ipinapakita ng kasalukuyang pag--aaral na maraming posibilidad ang nobela bilang daluyan ng paglalarawan sa buhay ng isang grupo ng tao. Napapaigting ng nobela ang deskripsyon, nagagawa niyang ipreserba ang dulambuhay na naroon sa mga kaganapan na bumubuo sa pagkasino ng grupong at humahamon sa kanyang pag-iral. Ang dulambuhay na elemento ng pakukuwento--at kung gayon ay elemento rin ng pakasaritaan--ay naitatampok sa deskripsyon at ang mga katwiran at motibasyon ay laging naiuugat sa mga sitwasyon na sangkap ng dulambuhay. Sa pamamagitan ng malay na paglalarawan sa dulambuhay ng mga Ilokanong awanan-gaway, ipinakita ng pag-aaral ang balangkas ng pilosopiya ng buhay ng mga Ilokano ayon sa tatlong antas: (a) sarili, (b) iba at kapwa, at (c) mundo at lipunan. Ipinakita ng pag-aaral ang pagkakawing-kawing ng mga batayang konseptong nakapaloob sa kagkasino, sa pagkilala sa iba, sa pagkilala sa lubong (kosmos, mundo), at sa ili/pagilian. Mapangahas na isinulong ng pag-aaral sng ideang ang direksyon ng pilosopiya ng buhay ay mula sa loob patungong labas: mula sa siak patungo sa kadua/sabali, sa lubong, sa ili, sa pagilian. Ipinakita rin ng pag-aaral na ang Ilokano'y mayroong metaporikal na pagtingin sa buhay sa anyo ng isang pagiging proyekto--at ang proyektong ito ay hindi natatapos sa pagrebbengan (tungkulin) sa sarili at sa kapwa kundi isang proyektong kumikilala sa iba't ibang dimensyon ng mundo't realidad at karanasan, kasama na ang mga kasalungatan at kabalintunaan ng buhay-tao, ng mga ugnayan, ng ili, ng pagilian, ng malaking gimong (lipunan). Idiniin din ng pag-aaral ang kapangyarihan ng salita (istorya) at pakasaritaan (historya) sa pagpapangalan sa karanasan, sa sakit (personal man o panlipunan, sa anyong literal o metaporikal). Ang produksyong nobela ay kalipunan ng mga salita't pakasaritaan na nagtatangkang bansagan ang problema ng mga Ilokanong awanan gaway sa mediation ng mga salita't pakasaritaan ng kaamaang Agtarap. Ang gawaing pagbansag sa problema ay inihambing sa gawaing pagtatalado ng kinagisnang mangngagas (manggagamot) sa Kailokuan. Sa pagtataladong ito ay walang pakundangang ginamit ang "Pilipinolohiya" at "Pantayong Pananaw" bilang balangkas ng pagtingin at pag-unawa (framework of seeing/describing and understanding) sa usaping Kailokanuhan.