Camino de Nazareno the urban spectacle of the Black Nazarene - Portem, Jayson B.; Lico, Gerard Rey A. (Quezon City College of Architecture, University of the Philippines Diliman, 2016)
Ang araw-araw na lansangan ng Quiapo ay nababago bilang isang entablado ng malaking pagtatanghal kasama ang milyon-milyong mga deboto na pinapapurihan ang "Señor". Ang kapistahan ng Itim ng Nazareno ay ang pinakamalaking manipestasyon ng relihiyong bayan. Ang mga deboto mula sa iba't-ibang lugar ay lalakad ng nakayapak patungo sa Quiapo upang makilahok sa taunang prusisyon ng Itim na Nazareno o mas kilala sa tawag na "Traslacion". Ang naturang pagdiriwang ay ang paggunita sa paghahatid ng imahe ng Nazareno patungong Quiapo mula sa Intramuros. Katulad ng mga prusisyon sa ibang bayan, ang ruta ng "traslacion" ay tukoy na ng pamunuan ng parokya bago pa man magsimula ang prusisyon. Ang pagtuturing ng mga deboto sa mga espasyo ng Quiapo ay katangi-tangi ng dahil sa pagdiriwang. Ang pokus ng pag-aaral ay upang matukoy ang tradisyunal na ruta ng "traslacion" at kung papaano binago ng ritwal ang komunidad kasama na ang mga pamanang arkitektura rito. Ang pag-aaral ay maaaring gamitin sa paggawa ng panuntunan at gabay upang mapanatili ang kahalagahan ng mga pamanang ito.
includes appendices
Thesis (Master of Architecture) -- University of the Philippines Diliman
Keywords: Feast of Black Nazarene