Paraan ng buong panahong pag-aalaga sa apo ng mga napiling lola at lolo sa Lungsod ng Quezon - Hipolito, Ina N. (College of Home Economics, University of the Philippines Diliman, 2015)
Sa mga panahon kung saan padami nang padami ang mga pangangailangan ay nangangahulugan na rin na pataas nang pataas ang gastusin sa pang-araw-araw na pamumuhay. Dumadating sa punto na hindi nagiging sapat ang nakukuhang kita ng nagta-trabaho sa pamilya. Dahil dito ay mayroong mga mag-asawa na nagdedesisyong sabay na magtrabaho upang mapataas ang kita at matustusan ang mga pangangailangan. Ngunit ang desisyong ito ay may pangambang mapabayaan ang maiiwang anak. Sa ibang pamilya, naiisip na maghanap ng ibang taong tagapag-alaga. Ngunit marami din namang mga magulang ang mas pinipili na mismong mga magulang nila ang mag-aalaga ng kanilang maiiwang anak. Sa pag-aaral na ito ay naglalayon na pag-aralan ang sitwasyon ng mga lolo at lola sa pag-aalaga ng kanilang mga apo nang buong panahon. Gumamit ang mananaliksik ng kuwalitatibong pag-aaral na may palatanungan at open-ended na interbyu. Ang pag-aaral na ito ay may sampung lolo at sampung lola na nakatira sa dalawang magkalapit na barangay sa loob ng Lungsod ng Quezon. Sila ay pinili gamit ang purposive sampling kung saan ang mga kalahok ay nakilala mula sa mga kakilala ng kamag-anak ng mananaliksik. Ang mga resulta mula sa mga tanong ng: kanilang dahilan, positibo at negatibong epekto, problema, at solusyon sa mga problema sa pag-aalaga ng apo ay nakapagbuo ng mga iba't ibang kategoriya upang maipaghambing ang paraan ng pag-aalaga ng mga lolo sa lola. Maraming aspeto ang mapapansing pagkakaiba ng pag-aala ng lolo at lola, ngunit marami din ang may parehong pamamaraan ng pag-aalaga sa kanilang mga apo. Ang pagiging lolo at lola ay may iba't ibang problema hindi lamang sa kanilang kalusugan ngunit pati na din sa pamamahala sa gawaing pambahay, kumakapos na badyet pagdidisiplina, hidwaan sa magulang ng apo at iba pa. Anupaman ang dami at bigat ng problema, ang mga lolo at lola ay hindi tumitigil upang lubos na tumulong para sa kanilang pamilya. handa sila na ibigay ang lahat upang mapaligaya ang kanilang mga apo. Kahit sa munting kasiyahan ng pamilya, nagiging lubos ang ligayang nararamdaman ng mga lolo at lola para dito. Ang pagtulong na maiwasan ang mga away tungkol sa pagdidisiplina at pagkakaroon ng sapat na badyet ay lubos na makakabawas sa mga kinakaharap na problema ng mga lolo at lola.