Kasaysayan ng Imus, 1685-1898 - Lunar, Maria Teresita L. (Quezon City Department of History, College of Social Sciences and Philosophy, University of the Philippines Diliman, 2010)
Ang tesis na ito ay pinamagatang Kasaysayan ng Imus, 1685-1898. Isasalaysay nito ang kasaysayan ng Imus mula sa panahong bahagi pa ito ng bayan ng Cavite el Viejo, hanggang sa ihiwalay ito na naging daan sa pagbubuo ng bayan ng Imus, at magwawakas naman ang pagsalaysay sa panahon ng Himagsikan nang dantaon labing siyam. Ang pag-aaral ay binubuo ito ng apat na kabanata. Sa unang kabanata na pinamagatang, Imus sa kasalukuyang Panahon, tinalakay ang mga sumusunod na paksa: Heograpiya at Topograpiya, pagkakahati ng populasyon, kalagayang pangkabuhayan, at kalagayang panlipunan at edukasyon. Sa ikalawang kabanata naman na pinamagatang, Ang Imus Bago Maging Pueblo (1685-1794), tinalakay ang mga sumusunod na paksa: Ang Imus bilang bahagi ng Cavite el Viejo, at Hacienda de Imus. Sa ikatlong kabanata na pinamagatang, Ang Imus bilang pueblo (1795-1895), nilalaman naman ito ng mga sumusunod na paksa: Paghiwalay sa Cavite el Viejo, Principales at Inquilinos, Ugnayang Pueblo at Hacienda, pandarayuhan ng mga Tsino at panunulisan sa Bayan ng Imus. At sa huling kabanata na pinamagatang, Imus sa Panahon ng Himagsikan (1895- 1898). tinalakay ang mga sumusunod paksa: Mga unang Pagtatanggol, Ang Pagtataguyod ng Imus, Ang Pagtugon ng Bayan sa Panawagan ng Himagsikan. Maipapakita ng pag-aaral na ito ang mahabang kasaysayan na linahukan ng taumbayan kaalinsabay ng mga pagbabagong naganap sa bayan ng Imus.
"Marso 2010."
Thesis (M.A. History)--University of the Philippines Diliman.
Keywords: Philippines -- Cavite -- Imus -- History -- 1685-1898.