Mariveles (Bataan) tanggulang pueblo sa kolonisasyong Espanyol sa Pilipinas - Obispado, Kristyl N.
May dalawang partikular na katangian ang lokasyon ng Mariveles. Sa loob ng mabundok na lalawigan ng Bataan, ito ang kahuli-hulihang mararating. Hadlang sa pakikipag-ugnayan nito sa iba pang bayan ang kabundukang may tatlong kawing sa buong Bataan. Gayonpaman, ang Mariveles na matatagpuan sa pinakadulonng Tangway ng Bataan ay nakausli sa Look ng Maynila at sinasarhan ang pasukan dito katuwang ang Corregidor. Sa pagtatag sa Maynila bilang sentro ng kolonya ng Emperyo ng Espanya sa Pilipinas, malaki ang gagampanan ng Mariveles. Bilang sentro ng kapangyarihan, kailangan ng Maynila ng barkong ipangkakalakal at ipandirigma. Ang Mariveles ay may napakayamang kagubatan na maaaring panggalingan ng trosong ipanggagawa ng barko. May malalim din itong daungan na magagamit ng naglalabas-masok sa Look, partikular kung masama ang panahon. Sa pagkalat ng epidemiko ng kolera sa Maynila noong ika-19 na siglo, kinailangan niya ang Mariveles upang maharangan ang pagkalat ng sakit sa pamamagitan ng pagtatayo dito ng cuarantena. Bilang sentro ng komersyo, ipinakilala sa buong daigdig ng kalakalang galyon ang Maynila. Bunga nito, naging tuon ang Ciudad ng pananalakay ng mga pirata. Kinakailangan ng tanggulang magbabantay at magbibigay babala sa Maynila ukol sa mga banta ng panganib. Ang Corregimiento de Mariveles ang pinakaakma sa tungkuling ito. Mula sa mga pangangailangang ito ng Sentro sa Mariveles, ano ang kinahinatnan ng bayan? Digmaan at pagkawasak. Pagkasira ng kapaligiran, paglaho ng tirahan ng mga Aeta. Pagpalaganap ng sakit. Kamatayan.