Nationalism in the digital age a discourse analysis of selected youth blogs - Bello, Monina Trinidad (2013)
"Gamit ang kritikal na pag-analisa ng diskurso, pag-analisa ng teksto at tema, at ang "The Death of the Author" ni Roland Barthes kung saan ang nagbabasa ay mas may higit na responsibilidad sa teksto kaysa sa sumulat nito at kung saan nagkakaroon ng buhay ang teksto sa proseso ng pagbabasa, ang pag-aaral na ito ay isinasalarawan ang nasyonalismo ng mga napiling kabataan sa neo-koloniyal, neoliberal na konteksto na nasasalamin sa kanilang blogs. Ang mananaliksik ay ginabayan ng mga indikasyon ng nasyonalismo ayon sa pagsasalarawan ni Propesor Jose Abueva, at ang mga ito ay: pinagyaman na pambansang identidad at pagpapahalaga sa kasaysayan; pagmamahal at pagmamalaki sa bayan; paghanga sa mga bagay na gawa ng Filipino at sa mga tagumpay ng Filipino; at ang pagmamalasakit sa ikabubuti ng nakararami at ng buong bansa. Gayon din, ang mananaliksik ay ginabayan ng indikasyon ng nsyonalismo sa ilalim ng neo-koloniyal na istruktura ng lipunan ayon sa pagsasalarawan ni Propesor Epifanio San Juan, Jr. at kabilang dito ay pakikiisa sa malawakang pagkilos at demokratikong pakikipaglaban. Matapos ang pag-analisa ng mga blogs masasabi ng mananaliksik na ang nasyonalismo ng mga napiling kabataang bloggers --- isang batang politikal na aktibista, isang environmentalist, at isang nagbantay sa eleksyon ay limitado lamang. Higit sa dayalogo, pagbuo ng samahan, paggawa ng mga bagay na makakatulong sa pangangalaga ng kalikasan, pakikinig sa istorya ng mga tao sa komunidad at pagboluntaryo na magbantay tuwing araw ng eleksyon, ang partisipasyon sa popular at demokratikong rebolusyon ay napapanahon na tugon sa sinasabi ni Walden Bello (2009) na 'permanenteng krisis' sa Pilipinas na dulot ng neo-liberalismo. Ang mananaliksik ay sumasang-ayon sa proseso ng pag-organisa at pag-mobilisa ng mga tao para sa malawakang pagkilos. Kahit na ang Internet ay nagdudulot ng indibidwalismo, kailangang maunawaan ng mga kabataan na ang Internet, lalo na ang blogging ay maaaring ring gamitin sa pag-oorganisa at pag-mobilisa ng mga tao, dahil ang Internet ay sagot sa kawalan ng pakialam ng kabataan sa politika kung ito ay ginagamit bilang daluyan ng impormasyon. Ang blogs ay maaaring gamitin upang madagdagan ang kaalaman tungkol sa lipunan at ekonomiya, mapalaganap ang kritikal na pag-iisip at sa pagkakaroon ng partisipasyon sa politika. Ang blogs ay maari ring gamitin sa pagkakaroon ng partisipasyon sa politika. Ang blogs ay maari rings gamitin sa pagmobilisa ng rali, protesta, martsa at iba pang uri ng malawakang pagkilos."