Ang banal na aklat ng mga kumag - Derain, Allan Alberto N. (2009)
Mula sa Bundok ng Kinabuhayan na unang langit na tirahan ng mga diyos, bumaba sa lupa ang Manunubos na si Jojo upang tulungan ang mga kumag na nangangailangan ng kaniyang pagtubos. Hinanap at tinipon niya ang Tres Pilares na mga una niyang alagad sa Samahang Banal Ng Mga Kumag sa Lupa. Binubuo ito ng asong manggagaway, ng tukong manggagamot at tandang na mandirigma. Sa kanilang paglalakbay, nangaral ang Manunubos sa iba't ibang uri ng mga nilalang na kanilang nasasalubong sa daan sa pag-asang maikakalat niya ang kaniyang misyon ng pagtatatag ng bagong kaayusan ng pagkakapantay-pantay ng maliliit at malalaki. Kabilang sa mga napangaralan ni Jojo ang baylan ng mga pagong at baylan ng mga matsing, ang mga sirenang naglalaba sa ilog, ang buwayang tagabantay ng pinaglalabhang ilog, si Ming Bao na isang komersiyanteng tsino, at ang mga taga-Pueblo Dadaklan. Nang makasalo ni Jojo sa isang payak na hapunan ang mga magsasaka ng Pueblo Dadaklan, nabuksan sa kaniya ang isang bagong pagtingin sa mga kumag. Nakita niyang bukod pa sa mga kulisap at maliliit na hayop, kumag din ang mga taong pinahihirapan ng mga may kapangyarihan sa Pueblo. Kinuha ni Jojo mula sa kura ng Pueblo ang makapangyarihang susi sa panaginip, bangungot, pananampalataya, wika, at mito ng mga taga-Dadaklan. Upang magkaroon din siya ng mga alagad sa hanay ng mga tao, nagpasya si Jojo na isagawa sa harap ng mga taga-Dadaklan ang kaniyang mga dakilang himala. Muli niyang pinasikat ang araw matapos itong maglaho sa kalagitnaan ng umaga, ibinalik niya ang linaw ng tubig sa mga sapa at balon matapos itong maging kulay dugo, at pinatigil niya ang bagyo ng yelo na bigla na lang dumating sa Pueblo, ngunit ang pinakadakila sa lahat ng kaniyang himala ay nang gawin niyang kuwarta ang mga dahong nasa loob ng isang sako. Nang dahil sa mga himalang ito, naganyak na sumunod sa kaniya ang mga taga-Pueblo maging ang mga pinakamayayaman at may kapangyarihan. Upang maging mga kumag ding tagsunod niya, hiningi niyang ibenta ng mga taga-Dadaklan ang lahat ng kanilang mga ari-arian at ibigay sa kaniya ang perang pinagbilhan. Tanging ang mga mayayamang negosyante, prinsipala at mga Kastila lang ang nakaganap ng kaniyang kondisyon kaya't sila lamang ang dinala ng Manunubos sa ilog para mapabautismuhan. Doon sa ilog, ginawang mga kumag ang mga nagpabautismo nang lamunin silang lahat ng tubig at muling iniluwa bilang mga isdang talakitok.
"March 2009."
Thesis (M.A. Filipino : Malikhaing Pagsulat)--University of the Philippines Diliman.
Keywords: Tagalog literature