Juan Senson at Pedro Piñon mga "di-kilalang" manlilikha ng sining na nagpasimula ng sining biswal sa bayan ng Angono noong panahon ng kolonyalismong Kastila at Americano (1847-1927) - Saguinsin, James Owen G. (2006)
Ang sentro ng tesis na ito ay ang mga naunang dalawang pangunahing manlilikha ng sining sa bayan ng Angono noong panahon ng pananakop ng mga Kastila at Americano. Sila ay sina Juan Senson (1847-1927) at Pedro Piñon (1850-1925) na kinikilalang "Nuno ng Sining" sa bayan ng Angono. Sila ay tinaguriang mga "di-kilala" o unknown artist ng mga naunang manunulat at historyador ng sining sa labas ng Angono, subalit kilala at ginagawang inspirasyon ngayon ng maraming manlilikha ng sining sa bayang ito. Sisiyasatin ng tesis na ito ang kanilang kahalagahan sa pagtataguyod sa bayan ng Angono bilang isang bayan ng mga manlilikha ng sining at bibigyan ng linaw ang pagsisimula ng konsepto ng 'sining ng Angono' at kung ano ang kaugnayan nito sa bukal na kultura ng bayang ito. Sisiyasatin ng tesis na ito ang kanilang kahalagahan sa pagtataguyod sa bayan ng Angono bilang isang bayan ng mga manlilikha ng sining at bibigyan ng linaw ang pagsisimula ng konsepto ng 'sining ng Angono' at kung ano ang kaugnayan nito sa bukal na kultura ng bayang ito. Tatangkaing ipakita ng tesis na ito ang masigla at makulay na ugnayan sa pagitan ng mga miyembro ng Academia de Dibujo ni Damian Domingo at ng mga pangunahing manlilikha ng sining ng bayan ng Angono noong mga huling panahon ng pananakop ng Kastila hanggang sa pagdating ng mga bagong kolonyal na mananakop na mga Americano (1860's-1920's). Tatangkain rin na ipakita na ang mga alagad ng kolonyalismo kagaya ng Simbahan, Academia at ang sistemang Hacienda ang ilan sa mga puwersang nagtaguyod at maaaring naghikayat kina Senson at Piñon upang maging mahusay na mga manlilikha ng sining. Subali't ang 'paghubog' na ito ay hindi isang malumanay na gawain. Makikita sa tesis na ito ang naging pagtutol sa mga 'puwersa ng kolonyalismo' ng dalawang pangunahing manlilikha ng sining ng bayan ng Angono. Sina Juan Senson at Pedro Piñon ang nagsisilbing tulay sa kumplikado ngunit makulay na kahapong nagdaan sa bayan ng Angono. Sa pag-aaral sa kanilang mga buhay, gawa at lipunang ginalawan ay makikita natin na kanilang pinasimulan ang mga pagsisimula ng bayan ng Angono bilang bayan ng mga manlilikha ng sining at ito ay isang mahaba at masalimuot na proseso.