eFil pagtatagpo ng oral at pasulat na wika sa komnet tungo sa bagong rehistro ng wikang Filipino - Sandoval, Mary Ann S. (2009)
Ang pag-aaral na ito ay may pamagat na "eFil: Pagtatagpo ng Oral at Pasulat na Wika sa Komnet tungo sa Bagong Rehistro ng Wikang Filipino". Nilayon ng pag-aaral na mailarawan at masuri ang wikang Filipino na ginagamit sa internet partikular sa mga blog, forum, at chat. Naging pangunahing suliranin ng pag-aaral ang eFil o rehistro ng wikang Filipino sa mga komnet na ito. Sinikap alamin ang uri, kalikasan, istruktura o kabuuang katangian ng wikang Filipino sa ilang komunikasyon na umiiral sa internet sa kasalukuyan. Ito ang mga tiyak na katanungang sinagot ng kasalukuyang pag-aaral; 1) Sa anong anyo o uri ng komnet ginagamit ang wikang Filipino? 2) Ano ang pangkalahatang katangian ng eFil sa mga sumusunod na anyo ng komnet? -- blog, forum, at chat 3) Paano ilalarawan ang eFil ayon sa mga sumusunod na aspekto ng oral at pasulat na wika? -- Pisikal, Katakdaan, Interaksyon, Pananatili, at Gramatika 4) Ano ang magiging implikasyon ng eFil sa pagpapayaman o pag-unlad ng wikang Filipino? Sinuri at pinag-aralan ang ilang halimbawang teksto ng mga komnet upang masagot ang sinundang mga suliranin at marating ang layon ng pag-aaral. Batay sa mga baryabol ng rehistro ng wika -- larangan, paraan, at tenor, ipinaliwanag ang gamit ng eFil sa mga piling komnet. Inalam sa pag-aaral kung ang komnet ay isang bagong anyo o uri ng komunikasyong iba sa oral at pasulat na wika. Sinubok patunayan kung tunay nga na ang komnet ay isang written speech. Humango ang mananaliksik ng mga aspekto ng pagkakaiba ng oral at pasulat na wika upang makilala kung saan nahuhulog ang komnet sa pagitan ng dalawang tradisyonal na gamit ng wika. Isa sa pangunahing layunin ng kasalukuyang pag-aaral, ang maunawaan ang rehistro ng Filipino at gamit nito sa mga komunikasyong nagaganap sa internet. Haypotesis ng pag-aaral na dahil sa kakaibang kaligiran ng makabagong teknolohiya ng internet, katangian ng komunidad na nabubuo rito, sitwasyon ng indibidwal na kasangkot sa komunikasyon, at inobasyon niya sa paggamit ng internet, nagkakaroon ng isang bagong rehistro ang wika, partikular ang wikang Filipino, na iba sa tradisyonal na gamit nito. Napatunayan sa pag-aaral na sa halos lahat ng bahagi ng website at mga distink na anyo o uri ng komnet ay ginagamit ang Filipino. Batay sa mga sitwasyon ng larangan, paraan, at tenor, nagkakaroon ng transpormasyon o baryasyon ang gamit ng Filipino na siya ngang tinawag na eFil ng manananaliksik. Samantala, ang sistema ng makabagong teknolohiya ay nagdulot din ng pagbabagong anyo ng wikang Filipino kung saan nagbunga ito ng isang uri ng komunikasyong hindi ganap na oral, at hindi rin ganap na pasulat sapagkat nagtataglay ito kapwa ng katangiang oral at pasulat na wika na siyang ikinatangi nito sa ibang rehistro ng wikang Filipino.
Introduksyon -- Wika ng Internet, Filipino sa Komnet -- Ang eFil ng blog -- Ang eFil ng forum -- Ang eFil ng chat -- eFil : bagong rehistro ng Filipino at ang uri ng komunikasyong pinaggagamitan nito.
"Marso 2009".
Dissertation (Ph.D. Filipino : Istruktura)--University of the Philippines Diliman.
Keywords: Language and the Internet -- Philippines; Filipino language; Internet users -- Philippines -- Language