Balitang retoke pagsusurri ng nilalaman ng mga balita sa Inquirer.net at philsar.com tungkol sa kosmetikong opeasyon mula 2005 hangang 2009 - Francisco, Katrina Louise Onia (2012)
"Sa pag-aaral na ito, sinuri ang 122 balitang nilathala ng Inquirer.net at Philstar.com tungkol sa kosmetikong operasyon mula Enero, 2005 hanggang Disyembre, 2009 upang matukoy kung paano inilarawan ng dalawang online midya ang operasyong nabanggit sa mga mambabasa nito. Kinapanayam naman si Dr. Irineo Bernardo III, ang Secretary-General ng Philippine Medical Association, at si Prop, Luis Teodoro, propesor sa Peryodismo, upang matukoy ang mga posibleng implikasyon ng mga natuklasan sa pagsusuring unang isinagawa. Napag-alamang higit na nakararami ang mga balitang kanais-nais kumpara sa hindi. Naglaro sa 59.8% ang kanais-nais, 30.3% ang hindi, at 9.8% naman ang nyutral. Ayon na rin sa panayam na ginawa, posibleng nagbunga ito ng positibong pagtingin ng mga mambabasa sa operasyong kosmetiko ngunit ang epektong ito ay panandalian lamang. Bilang bahagi ng rekomendasyon ng mananaliksik, mahalagang solusyunan ng mga pahayagan ang pagkakaroon ng mga stealth na patalastas upang ang mga mambabasa at hindi mapaniwala sa mga inaakala nilang lehitimong balita ngunit naglalaman pala ng mga simbolo at pakahulugan na hindi nila napapansin."