Unang siglo ng nobela sa Filipinas - Almario, Virgilio S. (Pasig City Anvil Publishing, 2009)
History of the novel in the Philippines.
Kung mag-aaral ng nobela - Kung bukal at batis ng nobelang Tagalog : panimulang-suri -- Ang nobela bilang pahayagan ng mithiing makabansa -- Ang nobela bilang kasangkapang pampropaganda -- Ang nobela bilang tinig ng sambayanan -- Ang nobela bilang salamin ng lipunan -- Iñigo Ed. Reagalado: makata at nobelista -- Ang nobela bilang akda ng pag-ibig -- Ang nobela bilang tatsulok ng pag-ibig -- Ang nobela bilang "biro ng tadhana" -- Ang nobela bilang pagtitiyap ng pagkakataon -- Ang nobela bilang aral sa buhay -- Mga tula tungo sa katha -- Ang nobela bilang mito -- Ang nobela ng tao bilang tao -- Ang nobela ng tao bilang biktima ng kaligiran -- Ang nobela sa kuko ng moralismo -- Ang nobela ng siste ng buhay -- Ang nobela bilang kathang historikal -- Ang nobela bilang pasyon at katwiran sa likod ng salamin: tatlong pasok at sipat sa nobela ni Sikat -- Si Liwayway Arceo bilang kuwentista ng bayan -- Ang nobela sa supot ng tinapay.
At head of title: Panunuring pampanitikan.
Keywords: Filipino fiction -- History and criticism; Philippine fiction -- History and criticism; Philippine fiction -- Study and teaching