Kalusugang pampubliko sa kolonyal na Maynila (1898-1918) heograpiya, medisina, kasaysayan - Mactal, Ronaldo B. (Quezon City University of the Philippines Press, 2009)
"Masasabing ang librong ito ang isa sa kauna-unahang pagtatangka ng isang Pilipinong historyador na tumuhog sa tatlong disiplina ng heograpiya, medisina, at kasaysayan sa pagtalakay ng isang nakapakakomplikadong temang pangkasaysayan: ang kalusugan sa panahon ng pananakop ng mga Amerikano sa bansa. Kritikal na binusisi at sinuri sa akda ang paghubog ng mga patakaran at programang pangkalusugan ng pamahalaang kolonyal sa siyudad ng Maynila mula 1898 hanggang 1918, kabilang ang impluwensiya ng kapaligiran dito. Mula sa palagiang positibong pagtanaw, lumihis ang may-akda sa paglalantad sa kahinaan at kabiguan ng mga programa at proyektong pangkalusugan sa Maynila ng pamahalaang kolonyal sa pamamagitan ng mga datos na mula sa mga dokumento at iba pang rekord na itinala mismo ng mga kolonyalistang Amerikano. Matapang na pinanindigan sa akda ang paniniwalang kinasangkapan ng mga kolonyalista ang kalusugan, partikular sa siyudad ng Maynila, sa pangangalaga at pagsusulong ng kanilang interes sa pananakop sa bansa."--Back cover.
Public health in Manila during the time of American colonial in the Philippines.
I. Introduksiyon -- II. Balangkas ng Kondisyong Pangkalusugan ng Maynila sa Pagsisimula ng Kolonyalismong Amerikano sa Pilipinas -- III. Impluwensiya ng Heograpiya sa Paghubog ng Patakarang Pangkalusugan ng mga Amerikano sa Kolonyal na Maynila (1898-1910) -- IV. Pagsugpo ng Epidemya ng Kolera sa Maynila (1898-1918): Repleksiyon ng Patakaran at Programang Pangkalusugan ng Pamahalaang Kolonyal -- V. Mga Sakit Pambata Bilang Pangunahing Sanhi ng Kamatayan sa Maynila (1898-1918): Pananaw at Kasagutan ng Pamahalaang Kolonyal -- VI. Iskuwater Bilang Usaping Pangkalusugan (1901-1910): Pananaw at Kasagutan ng Pamahalaang Kolonyal -- VII. Kapaligiran, Kalinisan, at Kalusugan: Pagsusuri sa Resulta, Kalakasan at Kahinaan ng Patakarang Pangkalusugan ng mga Amerikano sa Kolonyal na Maynila (1898-1918) -- VIII. Kongklusyon.
Keywords: Public health -- Philippines -- Manila -- History; Public health -- Philippines; Philippines -- History -- 1898-.