Ang buhay at mundo ng tagasalong Pilipino sa perspektiba ng anak na nangangalaga ng matandang magulang - De Asis, Monica T.
Ang tesis na pinamagatang "Ang Buhay at Mundo ng Tagasalong Pilipino: Sa Perspektiba ng Anak na Nangangalaga ng Matandang Magulang" ay tungkol sa proseso ng pag-aalaga ng anak bilang tagasalo ng matandang magulang. Ang tagasalo ang itinuturing na pangunahing tumutugon sa pang-araw-araw na pangangailangan ng magulang na inaalagaan. Binigyang halaga ng pag-aaral ang pinag-uugatan, motibasyon, pagkilos, pangkabuuang kalagayan at lawak ng suportang natatanggap ng tagasalo sa pagsasagawa ng tungkulin. Kasabay nito, ang pagsiyasat sa epektong naidulot ng katangian ng tagasalo na may kaugnayan sa kasarian (babae o lalaki), sosyo-ekonomikong kalagayan (namamasukan o di-namamasukan) at kalagayan sa buhay (may asawa o walang asawa) sa larangan ng pag-aalaga ng magulang. Binigyang paglalarawan ng pag-aaral ang kabuuang pagkaranas ng tagasalo sa gawaing pag-aalaga ng magulang batay konteksto ng pamilyang Pilipino. Napag-alaman sa pag-aaral na ang pagiging tagasalo ay nagmula sa mga pinapahalagahang pag-uugali ng lipunan na itinuro ng magulang at pagiging likas na matulungin ng anak. Mula sa pinag-ugatan, nabuo ng tagasalo ang motibasyon nito nna gampanan ang gawaing pag-aalaga. Ang mga Gawain na tinutugunan ng tagasalo ay depende sa kalagayang pangkalusugan ng magulang. Nakakaapekto rin sa kanilang pagkilos ang pag-0uugali ng magulang at sarili nitong personalidad. Ang bigat o gaan ng kanilang pakiramdam sa pagsasagawa ng tungkulin ay nagbigay knotribusyon sa antas ng kanilang kabuuang kalagayan. Bunga nito, ang lawak ng suportang natatanggap ng tagasalo mula sa pamilya at sa ibang tao ay tumutulong upang maging magaan ang pagharap nila sa ginagampanang tungkulin. Ang suportang natatanggap ng tagasalo ay hindi lamang tumutulong sa pagnkabuuang kalagayan nito kundi maging sa kanulang pagkilos at motibasyon. Kaugnay nito, hindi batayan sa pagiging tagasalo ang salik ng kasarian, kalagayan sa buhay, sosyo-ekonomikong kalagayan at kung pang-ilan siya sa magkakapatid. Gayunpaman, ang mga salik na ito ay nagbigay epekto sa proseso ng paggampan ng tagasalo sa tungkulin. Madalas ang pag-usbong ng tagasalo ay depende sa relasyon at sitwasyong kinapapalooban ng bawat miyembro ng pamilya. Naglatag ang pag-aaral ng ilang mga rekomendasyon na maaaring makatulong sa tagasalo sa paggampan nito sa tungkulin. Kabahagi nito, ang pagmungkahing pagsagawa muli ng pag-aral tungkol sa pag-aalaga ng matandang miyembro ng pamilya na bibigyang pagsasaalang-alang ang mga salik tulad ng edad at sosyo-ekonomikong kalagayan alinsunod sa kinabibilangan antas sa lipunan ng tagasalo.