Pagkakaibigan ng mga batang lansangan sa ilang piling lugar sa kalakhang Maynila - Aguila, Eloisa T.; Robles, Fatima Corina A.; Roldan, Aurorita T. (2009.)
Ang pag-aaral na ito ay tungkol sa pagkakaibiga ng mga batang-lansangan. Inilalahad nito kung paano ang kalagayan bilang batang lansangan ay nakaapekto sa kanilang pakikipag-kaibigan. Inilalarawan din ang pakahulugan nila sa pagkakaibigan, paraan ng pagpili ng mga kaibigan, at paano naoobserbahan sa kanilang pakikipagkaibigan ang mga aspeto ng pagkakatulad, salungatan, komunikasyon, pagpapahayag ng sarili at pagpapayabong ng pagkakaibigan. Bahagi ng pananaliksik ang talumpung (30) lalaking batang lansangan, siyam hanggang labing-isang taong gulang (9-11) na hindi nag-aral sa walong (8) lugar sa Kalakhang Maynila. Binigyang diin nito ang paggamit ng Sikolohiyang Pilipino at metodong pakikipagkuwentuhan sa pag-aaral. Matutunghayan dito ang pakahulugan ng mga bata sa pagkakaibigan na nauugnay sa sinumang malapit sa kanila at sa mga positibong katangian. Nakikipagkaibigan sila sa "lansangan" kung saan sila madalas na namamalagi at nakikipag-ugnayan. Ang aspeto ng pagkakatulad ay naipamalas sa pagkakaroon ng parehong edad, lugar na tinitirhan, interes at pinagkakaabalahan. Ang salungatan ay naipapakita sa mga dahilan at tagal ng salungatan at paraan ng pagbabati. Ang pahayag ng sarili ay inilalarawan sa mga pangkaraniwang paksa na inihahayag tulad ng mga karanasan, interes at pangarap. Ang pagpapayabong ng pagkakaibigan ay naipamamalas sa pagtukoy ng pamamaraan ng pagpapanatili nito. Ang komunikasyon ay naipakikita sa kanilang pagkukuwento ng saloobin at damdamin tungkol sa kanilang mga karanasan. Ito rin ang nag-uugnay sa bawat isa sa kanila.
Thesis (BSFLCD)--University of the Philippines Diliman.
Keywords: Friendship; Street children -- Philippines -- Metro Manila