Modelo ng sapin-saping speriko bilang alternatibong teoretikal at kritikal na lapit sa pag-unawa ng arkitektura implikasyon sa pagtuturo/pag-aaral ng teorya ng arkitektura - Cabalfin, Edson Roy G. 1973- (Quezon City College of Architecture, University of the Philippines, Diliman, 2001)
Nakabatay ang pag-aaral na ito sa haka na may kinakailangang pagbabago sa kung paano ituturo ang kurso ng arkitektura sa mga pamantasan. Ang pagbabagong iyon ay sumusunod pa rin sa pagnanasang makabuo ng sariling kaalaman at kabuluhan na nakakonteksto at angkop sa Filipino. Inilalapit ng thesis na ito ang isang alternatibong kritikal na pamamaraan ng pag-unawa sa arkitektura: ang modelo ng sapin-saping speriko. Dito, binbigyan halaga ang ugnayan ng tao sa kaniyang sarili, sa kapwa at sa kapaligiran bilang pangunahing balangkas kung saan maari natings unawain at linagin ang arkitektura. Bilang partikular na pokus ng pag-aaral, mas lubos na pinakita ang nagiging implikasyon nito sa pagtuturo at pag-aaral ng teorya ng arkitektura sa loob ng kurikulum ng programa ng BS Architecture sa Pilipinas. Sa pagsasatotoo ng pag-aaral, nagkaroon ng eksperimental na pagtataya at pagsasakatuparan ng ipinanukalang istrukutra at lapit sa ilang mga klase ng Teorya ng Arkitektura (Arch 45 at 46) sa U.P. Kolehiyo ng Arkitektura. Naging bahagi pa rin ng pagsagawa ng kritisismo at pagsiyasat sa mga kasalukuyang laganap at popular na konepto at kaisipang ginagamit sa pagtuturo ng teorya ng arkitektura. Mula sa gayongpag-aaral, nagpahayag nang patuloy pa ring direksyon sa paglinang ng teoryang arkitektura sa kontekstong Filipino sa panghinaharap.
Vita.
Thesis (Master of Architecture : Architectural design)--University of the Philippines, Diliman
Keywords: Edukasyong Arkitektural; Architecture -- Study and teaching