Babae, matanda na, mahirap pa (mga boses at karanasan ng nakatatandang kababaihan) - Diaz, Maria Eliza O. (2006)
Ang pananaliksik na ito ay naglalayong bigyang boses ang mga nakatatandang kababaihan ukol sa nararanasang pagkakahon o stereotyping at diskriminasyon dahil sa kanilang edad at kasarian. Lumalabas na ang mga negatibong pagkakahon at diskriminasyon ay hindi lamang nararanasan sa kanilang pamilya at komunidad, ngunit sa mismong sarili na lokasyon ng maraming mito at pagkakahon bunga na rin ng paghubog sa babae ng isang lipunang patriyarkal at konserbatibong Simbahang Katoliko sa iba't ibang aspeto ng kanyang buhay: pisikal na kaanyuan, pag-uugali, kalusugan, relasyon at sekswalidad, pang-ekonomiyang kalagayan, papel sa tahanan at komunidad. At dahil sa peminisasyon ng populasyon at kahirapan, higit na matindi ang nararanasang sexism at ageism ng mga grassroots o mahihirap na kababaihan. Kaya kung tutuusin, hindi lamang siya humaharap sa dobleng panganib (double jeopardy) bagkus, sa tripleng panganib. Tunay na malaking balakid ang mga nararanasang ito sa paggamit ng angking kaalaman, kasanayan (o skills) at karanasang nasa nakatatandang kababaihan. Bukod dito, hindi lubusang natatamasa ang mga ito ang anumang benepisyo at pribilehiyo dulot ng mga batas at mandatos tulad na lamang ng mga probisyon na nakasaad sa RA 9257 na dapat ay nagbibigay benepisyo at proteksyon sa nakatatanda. Ngunit sa kabila ng kanilang nararanasan, lumalabas na hindi basta-basta na lamang itong tinatanggap. Alam ng mga nakatatandang kababaihan ang kanilang kalakasan at kahinaan, at araw-araw ay kailangan nila itong harapin at bunuin - mula sa pananahimik at pagtanggap lamang, pag-iwas o pakikipag-ayos, o sa pagpalag o pagtutol, hanggang sa paglaban upang makalikha ng pagbabago. Lumalabas din na ninanais man ng nakatatandang kababaihan na makilahok sa pag-unlad, kulang sa epektibong mekanismo upang ang mahihirap na tulad nila ay maging bahagi nito. Ang kailangan ay mga mekanismong isasaalang-alang ang marami nang dala-dalang disbentahe ng isang mahirap at nakatatandang babae. Lumalabas sa pananaliksik na pinaka-ayaw ng mga nakatatandang kababaihan na maging pabigat sa kanilang pamilya at sa lipunan, lalo pa nga't mula't sapul ay pareho naman talaga nilang ginagampanan ang produktibo at reproduktibong papel. Kaya't ngayon sa pagtanda, ninanais at may kahandaan silang bigyan ng nararapat nilang lugar sa lipunan, malaya sa mga mito, pagkakahon, diskriminasyon at pang-aabuso.