Doing it for the plot a thematic study on the shifting of Filipino readers’ book engagement through the participatory culture of BookTok - Donato, Mary Cristiana Jo F.
Ang BookTok ay isang sikat na sub-komunidad na bahaei ng social media platform na TikTok na tumutuon sa lahat ng bagay na may kinalaman sa pagbabasa at panitikan. Tinutuklas ng pag-aaral na ito ang mga pamamaraang kung paano nagbago ang pakikilahok sa mga libro ng iba sa mga Pilipinong miyembro ng BookTok, at ang mga pamamaraang kung paano ito ipinahayag. Layunin kong tuklasin kung paano kalawak ang naaabot ng BookTok bilang isang posibleng paraan upang mabigyang pansin ang mga librong Pilipino at mga akdang likha ng mga Pilipino. Kinapanayam ko ang sampung miyembro ng online na komunidad ng Pilipinas at sinuri ang kanilang mga tugon sa pamamagitan ng isang "thematic analysis" na ginagabayan ng lente ng participatory culture (Jenkins, 2006). Mula sa mga resulta ng mga panayam, nakakuha ako ng limang umuusbong na tema. Una, napansin ko na ang pagbabasa ay isang mapagkukunan ng kaginhawaan sa buong pagkabata ay dinadala bilang isang pare-parehong libangan sa paglipas ng mga taon at nabuo hilang tugon sa karanasan sa lipunan. Pangalawa, naobserbahan na ang paglitaw ng mga social media platform sa panahon ng teenage years ay humantong sa mga mambabasa na sumali at lumahok sa loob ng mga online na komunidad at kalaunan ay matuklasan ang BookTok sa kanilang sariling mga paraan. Pangatlo, nalaman ko na ang paraan ng pagpili ng mga mambabasa na makisali sa literatura ay direktang naiimpluwensyahan nag nilalamang makikita nila sa BookTok, lalo na pagdating sa kanilang mga pagpipilian sa libro at mga gawi sa pagbabasa. Pang-apat, natuklasan ko na pinili ng lahat ng mga mambabasa na maging tahimik na mga mamimili ng BookTok, sa halip na mga tagalikha ng nilalaman. dahil itinuturing nilang nag-iisa ang pagbabasa at mas gusto nilang talakayin ang mga aklat nang pribado sa mga kaibigan. Sa wakas, napag-alaman ko na kinikilala ng lahat ng mga mambabasa na ang BookTok ay may malawak na pag-abot at malaking epekto sa industriya ng literatura, hindi alintana kung mayroon silang positibo o negatibong damdamin sa BookTok. Napag-alaman ko na sapat at mahalaga ang naaabot ng BookTok upang isaalang-alang ito ng industriya ng panitikang Filipino bilang isang epektibong paraan sa pagsusulong ng mga librong Pilipino at mga akdang likha ng mga Pilipino.