Ang pagtatanghal ng hinilawod ni Hugan-an (humadapnon sa tarangban I) sa midyum ng komiks upang ibsan ang kakulangan ng kaalaman ng mga kabataan sa ating mga epiko't kuwentong-bayan - Cortez, Kevin Joseph B.; Reynoso, Johnny T. (Quezon City College of Fine Arts, University of the Philippines Diliman, 2019)
Ang Pilipinas ay may maraming malilikhaing kuwento katulad ng mga epiko't alamat na siyang nagpapakita ng yaman ng bansa, isa itong patunay sa makulay na nakaraan mayroon tayo bilang isang komunidad. Ngunit sa pagpasok ng makabagong panahon, midya at teknolohiya ay tila nalalayo ang tao sa ating panitikan na siyang sumasagisag sa kultura ng Pilipino dahil sa pagbaling ng interes sa makabanyagang materyal na siyang lalong bumubura sa ating pagkakakilanlan.

Dito ay ginamit ang sulod-epikong hinilawod na siyang nagpapakita ng mayamang kultura mula sa panahon ng pre-kolonyal na "Pilipinas" at itanghal ang unang parte nito sa anyo ng komiks upang mahimok ang mga mambabasa sa makabagong uri ng pagkukuwento na siyang sasaklolo sa kakulangan ng kaalaman ng mga Pilipino sa ating mga epiko't kuwentong-bayan.
Thesis (Bachelor of Fine Arts in Visual Communication)--University of the Philippines Diliman
Bibliography: unpaged leaves 36-37
Keywords: Hinilawod (Tales from the mouth of the Halawod River); Comic books, strips, etc; Epic; Folktale