Pag-aaral sa paggamit ng mga kagamitang panturo para sa FSL (Filipino Sign Language) para sa mga nakaririnig na mag-aaral sa unibersidad - Rina, Danielle Mae G.; Austria, Romanlito S. (Quezon City College of Fine Arts, University of the Philippines Diliman, 2018)
Ang Filipino Sign Language (FSL) ay ang pinapanukalang pambansang wikang senyas ng mga bingi sa Pilipinas. Ito ay angkop sa kulturang Pilipino. Natatangi sa wikang ito ang pag-usbong ng mga lokal na senyas tulad ng "jeepney" at "haluhalo." Kapansin-pansin na katangian din nito ang pagiging mas expressive ng mukha sa pagpapakita ng emosyon at mensahe.

Ang FSL ay mahalaga hindi lang para sa Filipino Deaf, maging sa mga nakaririnig na nakakasalamuha nila, lalo na sa mga magulang, kamag-anak, at mga kaibigan. Bukod pa dito, marami ring iba na nais matuto ng FSL sa kagustuhang makipag-usap din sa kanila.

May mga panimulang klase ng FSL na ibinibigay tulad sa Kolehiyo ng Edukasyon sa Unibersidad ng Pilipinas upang maihanda ang mga mag-aaral sa pakikipag-usap sa Filipino Deaf na matatanggap sa programa sa unibersidad. Ang mga interesado ay sumasali sa mga klaseng ito ngunit pagkatapos, dahil sa kawalan o kakulangan ng interaksiyon sa Filipino Deaf, nalilimutan nang karamihan ang mga senyales na kanilang inaral. Naisin mang ipagpatuloy ang pag-aaral sa sariling oras, kaunti lang ang kagamitang panturo at karamihan pa dito ay base sa ASL.

Makakatulong ang paggawa ng kampanya ng FSL para maipaliwanag ang wika sa mga nakaririnig na mag-aaral, at pagdadagdag ng mga kagamitang panturo para may sangguniang magagamit. Bilang isang biswal na wika, mahalagang maipakita ang paggalaw sa mga kagamitang panturo na ito sa electronic media.

Ang mga kagamitang panturo sa pag-aaral ay mga video tutorial at animation. Sa mga video tutorial, may mga pangunahing tema na kadalasan ay tinatalakay sa bagong pag-aaral ng isang wika tulad ng pagpapakilala ng sarili, mga pagbati, pagtatanong, atbp. Mayroon namang higit 90 animations ng mga senyales na kabilang sa mga temang ito, at ang mga animation na ito ay pinagsama-sama sa isang website na magsisilbing easy-search dictionary. Dagdag pa dito, ang mga imahe at infographic sa kampanya ay maglalaman ng pagpapaliwanag tungkol sa wika upang makahikayat ng mas madaming mag-aaral ng UP ang mag-aral ng FSL.

Inaasahan na sa pamamagitan ng mga mabubuong kagamitan, makatutulong sa pagpapaliit ng puwang sa pagitan ng nakaririnig at bingi, mapapanatili ang kaalaman sa FSL ng mga mag-aaral nito, at magiging kasangkapan upang magagampanan ang kagustuhang maging inclusive ang komunidad ng unibersidad.
Thesis (Bachelor of Fine Arts in Visual Communication)--University of the Philippines Diliman
Bibliography: leaves 75-81
Keywords: Filipino sign language (FSL); Teaching -- Aids and devices; Philippine sign language; Filipino deaf