Serepungan: Ang “Katutubo” sa Hugpungan ng mga Diskurso (Isang Pag-aaral sa mga Erumanen ne Menuvu at Teduray-Lambangian) - Rodriguez, Mary Jane B.
Sérépungan ang katagang ginagamit ng mga Erumanen ne Menuvu ng North Cotabato upang tukuyin ang "pagtatagpo ng magkakaiba." Mula sa magkakaiba subalit nagtatalabang mga pakahulugan o diskurso sa antas na nasyonal, rehiyonal, at etniko/indihenista, sinisiyasat ng pagaaral na ito kung paano itinatakda ang pagiging "katutubo" bilang isang politikal na identidad sa nagbagu-bagong opisyal na katawagan: mula "Non-Christian Tribes," "Non-Christian Filipinos," "National Cultural Minoritiesnf'National Minorities," at "Indigenous Cultural Communities"f Indigenous Peoples" hanggang sa magsanga ito sa kasalukuyang "Moro Indigenous Peoples" at "Non-Moro Indigenous Peoples" sa konteksto ng ipinapanukalang rehiyonal na awtonomong gobyemo noong 2014-2018-na tinaguriang "Bangsamoro Autonomous Region in Muslim Mindanao" (BARMM). Nakatuon sa ideya ng "tagpuan" o mas malalim pa rito, "hugpungan, • pinagsumikapan ng pag-aaral na sipatin ang mga punto hindi lamang ng mga banggaan o tensiyon, bagkus ang mga punto rin ng kasunduan o negosasyon sa pagitan ng mga panlipunang aktor: ang Estado at ang mga katutubong pinatutungkulan. Sa bisang ito ng serepungan, tinangka ng pag-aaral na matugunan ang sumusunod na layunin: