Diyandi Kultural na performans bilang kabilin at kasaysayan ng dakbayan sa Iligan - Magdadaro, Marjorie Joy S. Almario-
Mayaman ang Pilipinas sa mga di-tekstwal na batis katulad ng kultural na performans na magagamit sa pagsilip ng kasaysayan, kalinangan at kaugnayan ng mga pamayanan. Hangarin ng kasalukuyang pag-aaral na basahin bilang teksto ang diyandi ng Dakbayan sa Iligan gamit ang historikal na pag-unawa na kahulugan-katuturan-kabuluhan at kagamitan na binalangkas ni Dr. Villan. Ginabayan ng mga pagdadalumat nina Roach (1996), Taylor (2006), Schneider (2001) at Tiatco (2020) ay pinagtambal ang performans at kasaysayan tungo sa pagpapaliwanag ng mga sumusunod na suliranin: l. Anu-ano ang iba't ibang pagpapakahulugan sa diyandi sa Mindanao at papaano ito isinasagawa sa Iligan? 2. Papaano binubuhay at mailalarawan ng kakanyahan ng diyandi ang kalinangan, kasaysayan at kaugnayan ng tatluhang pamayanan sa lligan? 3. Bakit mahalaga ang pag-iingat sa diyandi at makabuluhang kasangkapan sa pagtataguyod ng kapayapaan sa Iligan?