Isang deskriptibo at komparatibong pagsusuri sa gramar ng Calamian Tagbanwa at Filipino - Baliwen, Timothy Lacia (2014., 2014)
Layunin ng tisis na ito na ilarawan ang gramar ng wikang Calamian Tagbanwa sa hilagang Palawan at ihambing ito sa gramar ng wikang Filipino. Sa ganitong paraan, inaasahang makatutulong ito sa pag-aaral, pagkatuto at paggamit ng wikang Calamian Tagbanwa ng mga guro na nagtuturo sa ilalim ng programang Mother Tongue Based-Multi Lingual Education (MTB-MLE) roon.
Ginamit bilang balangkas anf deskriptibong pag-aaral ni Jonathan Malicsi sa Gramar ng Filipino. Nakatuon ang pag-aaral na ito sa pagbuo ng batayang pangungusap sa Calamian Tagbanwa na siyang pinaka-simpleng porma ng pangungusap. Makikita ang mga pagkakaiba at pagkakatulad ng dalawang wika sa ayos ng pangungusap.
Nagmula ang mga datos sa isang kuwentong-bayan at sa isang sanaysay na inirekord at isinulat ng dalawang katutubong Calamian Tagbanwa sa ilalim ng isang literacy workshop ng Summer Institute of Linguistics. Mula naman sa mananaliksik na isa ring tagapagsalita ng Calamian Tagbanwa bilang unang wika ang karagdagan pang mga datos.
Pinatutunayan ng pag-aaral na ito na maaaring gamitin ang wikang ginagamit ng isang tao upang pag-aralan at matutuhan ang isa pang wika lalo na kung ang mga wikang ito ay kabilang sa iisang pamilya -- Author's abstract.
Thesis (Bachelor of Arts in Language Literature) -- University of the Philippines Baguio, 2014.
Includes bibliographical references (leaves [114]-115).
In Tagalog.
Keywords: Calamian Tagbanwa language -- Philippines -- Northern Palawan -- Analogy; Kalamian Tagbanua language -- Philippines -- Northern Palawan -- Analogy