Paghahabi gamit ang iba't ibang katutubong materyales upang makalikha ng makabagong pamamaraan - Aqui, Elmore C. (2008)
Ang pag-aaral na ito ay tungkol sa paghahabi na gamit ang mga katutubong mga materyales na makikita sa kalikasan. Sakop nito ang paglalahad ng kasaysayan ng paghahabi sa ibat-ibang larangan tulad ng paghahabi ng banig, basket, at iba pang mga produkto ng paghahabi, gamit ang mga katutubong mga materyalies na makikya sa kapaligiran. Isasalaysay din sa pag-aaral na ito ang ibat ibang proseso sa larangan ng paghahabi. Maliban dito ilalahad din ang mga iba't ibang kagamitan na ginagamit sa ibat ibang uri ng paghahabi maging tradisyunal man ito o nakaugalian na. Bilang isang uri ng sining, hindi natin maiaalis ang mga matitingkad at kaakit-akit na mha kulay na ginamit na nagiging disenyo na rin. Bukod dito, ipapakita rin ang ibat-ibang ginagamit na mga katutubong mga pangkulay, kung saan ito nakukuha, nanggagaling at kung paano ito ginagamit. Sa pag-aaral din na ito malalaman natin na ang mga kulay na ginagamit ay may mga pakahulugan hindi lamang sa kung sino ang lumikha nito, kundi ano ang ipinagkahulugan nito sa kumunidad at kulturang kanyang kanabibilangan. Bukod dito, maihahambing natin ang kaibahan ng paggamit ng mga kulay, materyales at mga disenyo sa ibat-ibang pangkat at kahalagahan nito sa kanila. Ang paghahabi ay hindi lamang nilalahukan ng mga kumplekadong mga proseso sa paggawa, bagkus kasama rin dito ang mga disenyong nililikha at isinasama sa mga hinahabing mga bagay. Ang mga disenyong makikta sa mga nahabing mga bagay tulad ng nasa mga basket, sa banig at sa mga lalagyan at iba pang mga nahahabing mga produkto ay sumasailalim sa mga kultura, ideya, paniniwala ng isang pangkat,sa kanilang kapaligiran at sa gamit o kahalagahan mismo ng kanilang hinahabi. Sa mga ibang pangkat, ang ito ay sumisimbolo sa kanilang kultura, pamahiin na nagiging palatandaan ng kanilang identidad at pagkakakilalan. Ang paghahabi ay isa sa mga katutubong sining na itin nang nakagisnan na simula pa maraming taon na amg nakalipas. Ngunit hanggang ngayon ay nananatili pa rin at isa sa mga mahalagang paksa rin sa mga pag-aaral dahil sa pambihirang kaganahan nito dahil sa prosesong isinasagawa at sa mga materyales na ginagamit, simplisidad at pagiging kakaiba nito noon at sa kasalukuyan. Dito, maihahambing ang gamit noon at kahalagahan ng paghahabi noon at sa kasalukuyan. Isa sa mga hamon natin sa kasalukuyan ay kung papaano natin mapapanatili ang mga pakahulugan, ang mga tradisyunal na pamamaraan at pakahulugan na sakop ng paghahabi at ang paghahabi mismo. Isa ring mahalagang aspeto na malaman natin ngayon ang kasalukuyang kalagayan ng paghahabi at kung maraming pagbabago ngayon ang kasalukuyang kalagayan ng paghahabi at kung mara,img pagbabago ngayon kung saa tayo ay nasa panahon ng modernisismo at panahon ng makabagong teknolohiya. Sa kasalukuyan, nakikita pa ba natin o kung hindi man napapansin pa ba natin ang mga bagay bagay na tulad nito? Kung tayo ay nasa pagbabago, kung saan iba na ang tawag o tingin natin sa mga bagay bagay, maituturing na ba nating sining ang paghahabi kahit gamit ang mga katutubong mga materyales na galing sa kalikasan at sa kapaligirang ating ginagalawan? -- Author's abstract.
Thesis (Bachelor of Arts in Communication) -- University of the Philippines Baguio, 2008.
Includes bibliographical references (leaves 54-56)
Keywords: Weaving -- Philippines; Weaving -- Philippines -- Patterns; Weaving -- Philippines -- History; Weaving -- Folklore