Ang Pagtingin at dependensi ng mga tagatinda sa kalye Evangelista, Quiapo sa radyo at ang pangkabuuang pagtingin nila sa midya - Acupanda, Katrina T. (2002)
Nilayon ng tesis na ito na matukoy ang lebel ng pagtingin at dependensi ng mga tagatinda sa kalye Evangelista, Quiapo sa radyo at midya sa kabuuan. Pagkatapos nito, sinuri kung naapektuhan ba ng kanilang pagtingin ang kanilang dependensi. Itinurinh din na mahalagang tukuyin kung salik ba ang kahirapan ng mga tagatugon sa paraan ng pagtanggap nila sa midya, partikular sa radyo. Kung titingnan, kabilang sa tinatawag na masa ang tagatugon. Sila ang nabubuhay mula sa sapat-sapat na kita sa basehang pangaraw-araw. May mga pangangailangan sila na maaaring matugunan ng midya-tulad ng pagpapaabot sa gobyerno g kanilang mga hinaing. Sinilip kung may tiwala ba ang mga tagatugon na magagawa ito ng midya para sa kanila kung sakaling hingin nila ang tulonh nito. Nailahad ng pag-aaral na karamihan ng tagatugon ay may radyo sa bahay at kakaunti lamang ang mayroon sa pwesto. Mayorya din sa kanila ang nakikinig sa balita. Napaghinuha na mas may panahon silang makinig ng radyo sa bahay kaysa sa pwesto dahil abala sila sa kani-kanilang pagtitinda. Mayroon silang pagtitiwala na makakatulong ng midya sa pagpapaabot sa kanilang mga hinaing sa gobyerno.May mga isyu din silang itinala na nais nilang bigyang-pansin ng gobyerno, nanguna dito ang paghuhuli at korupsyon ng mga pulis sa Quiapo. Sa malawak na aspeto ng pagtingin at dependensi sa midya, nagsalikop ang dalawang varyabol na ito at lumitaw na malaki ang kanilang relasyon. Positibo ang pagtingin at mataas ang dependensi nila sa midya kung kaya masasabing mat epekto ang pagtingin sa dependensi. Mataas ang lebel ng kanilang pakikinig(dependensi) sa radyo na sinalamin ng mataas ding pagtitiwala sa impormasyong ibinibigay nito. Sa kabila ng positibo at mataas na pagkilala sa midya, may mga ilan sa tagatugon na may napakababang lebel ng pagtitiwala dito. Kung kaya may mga puntos parin ng kahinaan na masisilip sa midya. Nailimita ang pag-aaral s apagtukoy ng relasyon ng pagtingin at dependensi sa midya at radyo kung kaya hindi na maidedetalye ang mga dahilan o salik ng mga lumitaw na lebel ng pagkilala ng mga tagatugon sa radyo. Inirekomenda sa munisipyo ng Maynila ang pagpapatupad ng isang ordinansa na ginagawang ganap na ligal ang pagtitinda sa Quiapo upang hindi na magipit ang mga tagatinda sa kakarampot nilang kita. Litwa ding kahinaan sa radyo ang kakulangan ng interaksyong ihinahain nito sa mga tagapakinig. Bilang resulta, Hindi malalim ang attachment ng mga tagapakinig sa midya. Kung laging one-way ang paghahatid ng impormasyon at hindi bibigyan-pansin ang opinyon ng mga audience, dadating sa punto na tatabangan na sa pakikinig ang mga tao lalo pa't hindi naman laging tungkol sa kanila ang naririnig nila. Mariin ang rekomendasyon sa pagpapanibagong-hubog ng midya upang mas umangkop sa pangangailangan ng nakakaraming bilang ng tao sa bansa, ang masa -- Author's abstract.