Salin-suri panimulang pagmamapa ng mga larangan ng pag-aaral ng pagsasalin sa Filipinas : ikatlong sourcebook ng Sangfil - Zafra, Galileo S.; Sanggunian sa Filipino; Sentro ng Wikang Filipino; National Commission on Culture and the Arts (Philippines). (Diliman Sanggunian sa Filipino, UP Sentro ng Wikang Filipino, 2009)
Guidelines on learning and doing translations in the Philippines.
1. Pagsulyap sa kasaysayan ng pagsasalin / Virgilio S. Almario -- 2. Pagsasalin sa akademya at ilang organisasyong pampagsasalin sa Filipinas: isang paglalahad / Lilia F. Antonio -- 3. Pangkalahatang sitwasyon ng pagsasalin sa Filipinas / Mario I. Miclat -- 4. Si Bitoy Camacho at si Julius Caesar, at si Nick at si Will: ang kultura sa likod ng mga salita sa pagsasa-Filipino para sa entablado / Bienvenido Lumbera -- 5. Si Rolando Tinio at ang pagmimina ng dulang banyaga (o kung paano isinalin ni Tinio ang St. Joan?) / Jerry C. Respeto -- 6. Paglulundo ng kultura sa pagsasalin ng dula: ilang tala sa pagsasalin ng "The Threepenny Opera" ni Bertolt Brecht sa karanasan ng PETA / Glecy C. Atienza -- 7. Ang pagsasalin ay pag-angkin: ang pagsasaplosa kina Adan at Eba / Raniela E. Barbaza -- 8. Ang sining ng saling-awit: kasaysayan, proseso, at pagpapahalaga / Michael M. Coroza -- 9. Botchan at ang lupain ng taglamig: sulyap at suri sa pagsasaling kros-kultural ng dalawang nobelang Hapones / Lilia F. Antonio at Florentino A. Iniego, Jr. -- 10. Tunog at pagdama: ang pagtawid ng mga kuwentong salin-("Ang Pulang Unano" at "Mga Lubog na Pamataw") / Corazon Lalu-Santos -- 11. Kasaysayan at mga suliranin sa pagsasalin ng mga tekstong klasiko / Rene B. Javellana, S.J. -- 12. Saling pampanitikan sa Cebuano tungo sa pagpaunlad ng wikang pambansa / Teresita Gimenez Maceda -- 13. Ang pitong buhay ni Anabella: ang tagasalin bilang malikhaing manunulat, kritiko at literary historian / Rosario Cruz Lucero -- 14. Ilang obserbasyon ukol sa pagsasalin mula sa salitang Asyano patungong Filipino / Thelma B. Kintanar -- 15. Mga estratehiya ng pagsasalin sa agham at ibang makabagong larang / Virgilio S. Almario -- 16. Pagsasalin ng kaalamang panteknolohiya / Teo T. Antonio -- 17. Pagsasalin sa larangan ng kemistri / Fortunato Sevilla III -- 18. Pagsasaling-wika sa ekonomiks at kalakalan / Tereso S. Tullao, Jr. -- 19. Matyag-salin sa historyograpiya / Nilo S. Ocampo -- 20. Pagsasaling teknikal bilang teknolohiya / Emmanuel G. Anglo -- 21. Isang bilingguwal na diksiyonaryo para sa pagsasalin / Mario I. Miclat -- 22. Mga suliranin sa proyekto ng maugnaying Pilipino / Ramon G. Guillermo -- 23. Pagbubuo ng isang teorya sa pagsasalin mula sa Ingles tungo sa Filipino / Ma. Theresa L. de Villa -- 24. Ang pagsasalin ng panitikang rehiyonal tungo sa pambansang panitikan / Rosario Cruz Lucero -- 25. Himno nacional: ang pagsakop ng awit ng independensya / Teresita Gimenez Maceda -- 26. Pagsasalin tungo sa panahong tapos na ang pagkabilanggo sa wikang Ingles / Bienvenido Lumbera -- 27. Sining nga ba ang pagsasalin? / Isagani R. Cruz -- 28. Ang pagsasalin bilang eksperimento sa pag-aaksaya / Benilda S. Santos -- 29. Teorya bilang estratehiya: paglulubad mula sa wikang Filipino tungo sa wikang pambansa / Corazon D. Villareal -- 30. Ang skin whitener sa bayan ng kayumangging balat: Mga isyung kultural sa pagsasalin / Roland B. Tolentino -- 31. Pagsasaling-wika bilang freymwork ng mga gawaing pananaliksik, pagsusulat, at pagtuturo / Romulo P. Baquiran, Jr. -- 32. Tungo sa nagkakaisang mga salin at tagasalin / Virgilio S. Almario -- 33. Isang pambansang programa sa pagsasalin / Aurora E. Batnag -- 34. Salin at salaan: ilang panukala sa pagpapaunlad ng panitikang pambansa / Roberto T. Anonuevo -- 35. Ang ambag ng pagsasalin sa pagpapaunlad ng wikang pambansa / Galileo S. Zafra -- 36. Papel ng pagsasalin sa diskurso ng pambansang wika at panitikang panrehiyon / Pamela C. Constantino.
UCASM-2440 (UCASM002440)
Includes bibliographical references (pages 397-401).
ucasm donated by NCAA
Keywords: Translating and interpreting -- Study and teaching -- Philippines