Pagsilip Sa Mga Elemento Ng Panitikan - Butron-Dizon, Rosario (Langkit : the Official journal of the College of Arts & Social Sciences Mindanao State University-Iligan Institute of Technology, 2010)
Sa panahong nakatuntong na sa kolehiyo ang mga estudyante, hinihinuha kong malawak na rin ang kanilang karanasan sa daigdig ng panitikan. Ang pagdanas na ito ay nagtuturo sa kanila sa pagpili ng kasiya-siyang babasahin. Ito ay sapagkat ng babasahin ay panitikan. Tanging yaong nagtataglay ng kapangyarihang humulma ng marangal na damdamin (Panganiban: 1954), higit sa hindi lahat paagsisiwalat ng iba't ibang karanasan ng tao ang dapat kilalaning panitikan. Ipinaliwanag ni Davis (1994) kung paanong ang panitikan ay isang institusyong sosyal at kultural sa tulong ng wika. Pinalawak ito ni Eagleton (1983) nang sabihin niyang sinasalamin ng panitikan ang mga valyu na nilulunggati ng isang pulutong ng 10. Si Profesor Gordon ng Universidad ng Oxford ay nagdiin na hindi nagbabago ang layunin ng panitikan - mag-aliw, magturo at higit sa lahat, iligtas ang ating kaluluwa at pagalingin ang sakit ng lipunan. Ganito rin ang pananaw nina Matthew Amold, F. R. Leavis, Lionel Trilling at Gayarri Chakravorty Spivak sa pananaw nilang tagapagpahayag at tagasalin ng valyung kultural ang panitikan.