"Ilaw ng tahanan" ang bisa ng Urbana at Feliza (1864) sa nobelang tagalog - Reyes, Soledad (2018)
Higit isandaan at limampung taon matapos unang mailathala ang Urbana at Feliza (1864), waring napangibabawan na ng mga ideyang bitbit ng globalisasyon at modernisasyon ang diskursong inilatag nito. Layunin ng sanaysay na suriin ang posibleng kabuluhan ng aklat kahit na sa kasalukuyang panahon sa pamamagitan ng, una, paglilinaw ng mga kontekstong panlipunan at ideyolohikal na kakabit ng pag-iral ng akda at, ikalawa, pagtatasa sa impluwensiya ng mga kaisipang inilatag ng aklat, lalu na sa pagsasalarawan ng kababaihan, sa ilang nobelang Tagalog sa unang mga dekada ng ika-20 dantaon.
Keywords: Philippine literature; Philippine literature -- History and criticism; Philippine literary history; Filipino novel; Novels