Ang pagbabagon anyo ng Grove sa konteksto ng paglikha sa bayan ng Los Baños bilang 'Colle Town', 1992-kasalukuyan - Diestro, Dwight David A.; Macarandang, Gilbert E. (2021)
Hndi maihihiwalay ang pagbabagong anyo ng Grove (dating kilala sa pangalang Coconut Grove sa konteksto sa paglikha sa bayan ng Los Baños bilang 'College Town' dahil sa pagkatatag dito sa Unibersidad ng Pilipinas - Kolehiyo ng Agrikultura [kilala ito sa kasalukuyan bilang Unibersidad ng Pilipinas ng Los Baños (UPLB) noong 1909. Parehong produkto ng kolonyalismong Amerikano ang Grove at UPLB na tinitingnan bilang pampublikong espasyo. Sinasagisag ng una and pagtatagumpay ng pamahalaang Amerikano para sa pagpapaunlad ng ekonomiya at hanapbuhay ng mga Pilipino samantalang sinisimbolo ng huli ang edukasyong makapagbigay sa kanila ng kaalaman para s apagdedebelop ng mga teknolohiyang magagamit sa agrikultura. Sa orihinal na na anyo nito bilang taniman ng niyog, uniti-unting magiging 'commercial' at 'residential' ang Grove na tumutugon sa pangangailangan ng mga kawani at estudyante ng UPLB. Sa pag-aaral na ito, nais ipakita kung paanong inilarawan ng mga Amerikano ang Grove bilang espasyong kultural na nagpapakita ng pabago-bagong kahulugan nito batay sa pagtingin/paggamit nito para sa ekonomikong interes ng grupong 'The American Chamber od Commerce'. Inugat din sa pag-aaral kung panahong binago ng UPLB ang karaketer ng Grove mula sa pagiging taniman ng niyog tungo sa pagiging (sub)urbanisadong pook nito na nahahati sa 'commercial district' at 'bar district' na katangiang napakaloob sa konsepto ng 'College Town' na dinalumat ni Blake Gumprecht.
Keywords: Los Baños (Laguna)