Pagsusuring pagpapahalaga sa mga piling akdang pampanitikan ng katutubong Ga'dang - Wingnga, Luzviminda M. (2019)
Ang pananaliksik na ito ay naisagawa ng pamamagitan ng paglikom ng mga akdang pampanitikan at pagsalinsa Filipino mula sa dayalektong Ga'dang. Ang mga akdang pampanitikan ay sinuri at tinutukoy ang mga paniniwala, kaugalian at pagpapahalaga na mahahango mula sa mga ito. Ang mga sumusunod ay tinugunan ng pananaliksik: (1) Anu-ano ang mga masisinag na paniniwala, kaugalian at pagpapahalaga sa mga akdang pampanitikan ng mga katutubong Ga'dang. Ang mananaliksik ay gumamit ng "Historical method" sa pagsagawa ng pag aaral. Ang talatanungan at pagkakapanayam ay ginamit na instrument sa paglikom ng mga datos. Ang mga nalikom na datos ay higit na nagpatibay sa mga larawan, pagmamasid at tuwirang pakikipamuhay sapagkat ang mananaliksik ay nainirahan sa lokasyon ng pag-aaral. Ang mga katutubong Ga'dang ay mayaman sa mga akdang pampanitikan tulad ng kuwentong bayan, alamat. 1. Ang mga katutubong Ga'dang ay may akdang pampanitikan na nagpasalin-salin sa paraang pasalita. 2. Ang mga paniniwala, kaugalian at pagpapahalaga ay matutunghayan sakanilang mga akdang pampanitikan. Sa kanilang kuwentong bayan ay maaanigang simple o payak na pamumuhay, pagmamalasakit ay kakikitaan ng pagpapahalaga sa likas na yaman ng kagubatan at ang paggalang s alahat ng nilalang ng Diyos.
Keywords: Ga'dang (Philippine people); Philippine literature