Ang Pag-alon kay alunan sa "sea stories" ang tula bilang teksto ng translokasyon, trauma, at paghilom - Toledo, John Leimar C. (2019)
Isang taon pagkatapos malimbag ang koleksiyong "Sea Stories" sa Likhaan Journal 6, niragasa ng isang malaking daluyong ang buong Leyte at Samar. Sa kasagsagan ng trahedyang ito, nadamay ang makatang si Merlie Alunan. Bilang isa siya sa mga nasalanta ng bagyo, hindi malayong basahin na ang kanyang mga isinulat na tula sa koneksyong "Sea Stories" ay isa maaaring pagbabadyan rin ng mga pangyayari sa hinaharap. Upang bigyan ng mas malalim na pagbasa, sinusuri sa pag-aaral na ito ang trauma na dulot ng mga natural na kalamidad sa koleksiyong "Sea Stories" ni Merlie Alunan. Tungkol sa iba't ibang mukha ng trahedya ng mga paksang tinutulaan at mga personang isinabuhay ni Alunan sa kanyang akda. Sa sanaysay na ito, nais bigyan ng pagbasa ang konteksto't teknik ng mga tula at ang relasyon nito sa personal at pambansang kasaysayan, mito, at sikolohiya ng trauma sa apt na tula, ang "Old Women in Our Village".