Loob ng tao - Alejo, Albert E. (2018)
Isa itong pagninilay sa pilosopikal na Filipinong konsepto ng 'loob.' Ang 'loob' sa literal na kahulugan ay 'interyor,' ngunit sa abot-tanaw ng wika at kulturturang Tagalog na nagpalusog sa aking pakikipag-ugnayan sa sarili, sa lipunan, at sa aking pagbabalik-loob sa kalikasan at sa Maykapal, may ibayo pang kahulugan ang loob. Hindi lamang ito nakakulong na espasyo, o sisidlan ng bagaheng diskursibo, o isang paksang loob na binubuo ng abot-malay, abot-dama, at abot-kaya. Mula sa literal na larawan ng loob bilang 'sulok ng dibdib' hanggang sa talinghagang lawak bilang 'daigdig ng makahulugang ugnayan,'binubuksan ng loob ang isangbuong diskurso ng antropolohikal at moral ukol sa pagpapakatao, at may pangako pang payamanin ang lumalagong literatura ng alternatibong paraan ng pamimilosopiya.
Keywords: Loob (inner being); Kalooban