Pagbabagong anyo ng bayan at kultura ang mga pransiskano sa sinaunang bayan ng Meykawayan - Mata, Roberto C. (2016)
Ang Meykawayan ay naging sentro ng kapangyarihang politikal at sentro ng kultura bago pa man dumating ang mga Espanyol. Saksi ito sa pagbubuo ng kultura ng mga taga-ilog. Binubuo ito ng maraming baryo na ang kabahayan ay nakahanay sa pampang ng ilog. Ang ilog ang naging lunduyan ng etnisidad, wika at kultura. Nagbago ito sa pagdating ng mga Espanyol sa Meykawayan. Dito nila itinago and kanilang misyon. Ang gawain ng pagtatatag ng mga visita at simbahan ay pinasimulan ng mga Pransiskano. Sa tulong ng Pamahalaang Espanyol nagtagpo ang pangangailangan ng pagtatatag ng mga simbahan at mga bayan. Ang dating malawak na bayan ay nahati sa walo. Itinampok sa pag-aaral ang salik sa pagbubuo ng mga bayan - ang pagkilos ng mga Pransiskano, ang paggamit ng lakas paggawa, at pakinabang sa mga institusyong pangkabuhayan. Nagbunsod ito ng malawak na pagbabago sa ugnayan hindi lamang ng mga mamamayan kundi maging ng mga bayan. Upang mabuo ang naratibo, sinangguni ang mga dokumento sa Pambansang Sinupan (isang kalipunan ng mga dokumento mula sa mga namumuo sa mga bayan ng Bulakan noong 1768 ang lubhang naging mahalaga rito), ang mga akda ng mga paring kabilang sa Orden ng Nakaparaang Pransiskano at iba pang mga relihiyoso. Malaki ang naitulong ng mga librong kabilang sa serye na muling inilimbag ng Historical Conservation Society noong dekada '70.
Keywords: Meycauayan, Bulacan