Konstrak ng Filipino self-concept - Dy, Erick Vernon Y. (2005)
May ginagampanang importanteng papel ang namamatnubay sa karagdagang kaalaman at pang-unawa ng isang indibidwal sa knyang sarili at sa kinalakihan niyang kapaligiran. Hindi lingid sa kaalaman ng maraming akademiko at namamatnubay na may kakulangan sa teoriya at pananaliksik ukol sa Filipino sa knyang iba't-ibang konteksto. Kaya't minarapat ng panaliksik na ito na suriin ang konstrak ng self-concept ng mga piling Filipino dahil ang konstrak na ito ang pundasyon ng isang indibidwal sa kanyang kasarinlan. Ang mga piling Filipinong ito ay angmga young adult. Sila ay mga Filipinong may 20 hanggang 30 taonggulang. Inalam ng pananaliksik na ito ang kanilang pagkaunawa sa self-concept, ang kanilang katutubong katawagan para sa salitang self-concept, at ang iba't ibang dimensyong bumubuo sa knilang self-concept. Gumamit ang pananaliksik ng descriptive/qualitative research design upang mapag-aralan ang konstrak ng self-concept ng Filipinong young adult. Ang mga kalahok na napili sa paraan ng purposive sampling, ay may bilang na pitumpu't-dalawa (72). Nakatira ang mga ito sa limang lugar : tatlo (3) sa Luzon (La Trinidad, Benguet; Los Baños, Laguna; at Kalakhang Maynila); isa sa Visayas (Cebu City); at isa sa Mindanao (Butuan City). Upang makalap ang datos, pumunta ang mananaliksik sa limang lugar na nabanggit. Gumamit siya ng interbiu iskediyul para sa indibidwal na interbiu at isang pang-grupong diskusyon na may pokus para sa pang-grupong talakayan. Ang mga instrumento ng pananaliksik ay gumamit ng wikang Filipino, ngunit kung may kalahok na hindi maintindihan ang ilang bahagi nito, ang kasamang tagapagsalin ng manaliksik ang nagpapaliwanag nito. Upang laong maunawaan ang mga datos na nakalap ay nakisalamuha, nakipag-ugnayan, at nakipagtalastasan rin ang mananaliksik sa mga kalahok. Ayon sa datos na nakalap, lahat ng mga kalahok ay may konstrak ng self-concept. Para sa kanila, ito ay tungkol sa pagtingin o pagkilala sa sarili na nahubog ng kanilang mga karanasan at ng mahahalagang tao na naging parte ng buhay nila. Malaki ang impluwensiya ng kanilang ina sa kanilang self-concept. Malaki rin ang impluwensiya ng kanilang pananampalataya sa kanilng self-concept.
Keywords: Self-perception -- Evaluation; Filipinos -- Social life and customs