Si Lorena at ang makibaka - Magbanua, Ma. Reina Boro (2014)
Ang paggamit ng kuwentong-buhay ay bagong pamamaraan upang bigyang tinig ang mga salaysay ng karaniwang tao sa pag-aaral kasaysayan at iba pang disiplina. Mahalaga sa tradisyon ng peministang pananaliksik ang paggamit ng kuwentong buhay na sinusuportahan ng mga primarya at sekondaryang batis, sapagkat nilalampasan nito ang hanggnan ng patriyarkal na uri ng pananaliksik. Ang paglalahad ng pangaraw-araw na takbo ng buhay ang nakapagbibigay ng larawan ng kasaysayang panlipunan ng isang panahon. Samantalang sa kuwento din nakukuha ang mga pira-pirasong detalye na hindi nababasa sa aklat at siyang nakapagbibigay ng matingkad na kulay sa isang partikular na pangyayari sa kasaysayang nais sipatin. Ang kapana-panabik na kuwentong-buhay ni Maria Lorena Barros at ng kilusang MAKIBAKA sa panahon ng krisis ng bayan (Martial Law) ay isang magandang halimbawang nagpapakita na ang kwentong-buhay ay lehitimong pamamaraan sa siyentipikog pananaliksik ng Agham Panlipunan.
Keywords: Philippine short stories (English)