Ang mga hakbang sa pagsasalin ng matulaing talambuhay ni Marella mula Español patunong Filipino - Lozano, Gemalyn H. (2012)
Ito ang pagsulat ng mga karaniwang talambuhay, gumagagamit si Francisco Zaragosa ng mga masining na kataga at ma-estetikang paraan paraan ng pagpapahayag sa kanyang abrang Marella y la Romantica de la Revolucion. Hindi lang ito nagsasalaysay bagkus ay gumagamit pa ng mga larawan at kumakatha ng mga tunong ng kalikasan. Ang pambhihirang estilong ito na pagbubukod tangi sa obra ay nagtakda ng mga balakid na nagpapasalimuot sa aktuwal na proseso ng pagsasalin. Gayunpaman, naging susi ang mga hakbang na sinunod ko sa pagsasalin upang matagumpay na maihatid hindi lang ang diwa ng orihianl kundi maginga ang matulaing paraan ng pagpapahayag ng sumulat.
Keywords: Translating and interpreting; Autobiography